มหาวิทยาลัยนเรศวรร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กำหนดปณิธานมุ่งสู่การเป็น “องค์กรผู้นำวัฒนธรรมความปลอดภัย” ดังนี้

1.ส่งเสริมความสำนึกรับผิดชอบ(Accountability)ด้านความปลอดภัยของนิสิต บุคลากร ชุมชน และสิ่งแวดล้อม

2.กำหนดให้ความปลอดภัยเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบร่วมกันของทุกคน

3.สนับสนุนกิจกรรมให้ความรู้ ความเข้าใจ และสร้างความตระหนัก เพื่อนำไปสู่การเสริมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมในระดับคณะ/ส่วนงานและมหาวิทยาลัยอย่างยั่งยืน

4.กำหนดเป้าหมายการดำเนินงานด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่ยั่งยืน(Sustainable Development Goals-SDGs)ขององค์การสหประชาชาติและการเข้าสู่ปีที่ 30 ของมหาวิทยาลัย